daotaosupham.com

VTE - Tình huống sư phạm 1: Dạy thay

VTE - Tình huống sư phạm 1: Dạy thay

Tình huống sư phạm 1 - Dạy thay - trích từ 99 tình huống sư phạm và giải pháp ứng xử - NGƯT Ngô Trần Ái - NXB GDVN

Trích từ: “99 tình huống sư phạm và giải pháp ứng xử - NGƯT Ngô Trần Ái - NXB GDVN”

Nếu là thầy Hùng, bạn sẽ:

1. Nhăn trán, từ trên bục nhìn thẳng vào Tâm. Rồi cười mỉm, nhại Kiều cho cả lớp cùng nghe: “Trăm năm trong cõi trò Hoa/ Nói xấu sư phụ khéo là lưu ban!”.

2. Bước xuống từ bục giảng, đặt tay lên vai tâm: “Nhại Kiều hay thế, chắc em là học trò giỏi văn của cô Hoa? Các em ạ! Mỗi thầy cô giáo có một cách dạy riêng. Không nên khen chê tùy tiện. Các em nhớ vào viện thăm cô Hoa. Nhớ nhé!’.

3. Giả vờ không nghe thấy gì đưa tay chào học sinh rồi rút nhanh khỏi lớp.

Bạn chọn ứng xử nào? Vì sao? Và vì sao không chọn các ứng xử kia?

 - Ý kiến 1: Đa số chọn ứng xử 2: Bước xuống từ bục giảng, đặt tay lên vai Tâm: “Nhại Kiều hay thế, chắc em là học trò giỏi văn của cô Hoa? Các em ạ! Mỗi thầy cô giáo có một cách dạy riêng. Không nên khen chê tùy tiện. Các em nhớ vào viện thăm cô Hoa. Nhớ nhé!”.

- Ý kiến 2: Bạn đọc Nguyễn Thị Huệ (giáo viên trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, TP. Hải Dương) phân tích:

 Thầy này nghỉ, cô khác dạy thay một vài giờ, một vài tuần. Học sinh so sánh, đối chiếu, khen chê, binh luận. Rồi tủi thân, rồi giận dữ… Đó là tình huống vẫn xảy ra ở hầu hết các trường học. Ứng xử thế nào thật mỗi người mỗi cách. Tôi chọn cách 2. Bằng cách này thầy cho thêm các trò bài học quý về lòng khiêm nhường, tính cẩn trọng và sự ân cần chu đáo. Đã đạt lý, thêm thấu tình. Đã sư phạm đến điều còn nhân văn thắm thiết!

- Ý kiến 3: Bạn đọc Hoàng Trọng Quý (cựu giáo viên, thôn Đanh, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) bình luận:

 Đã đưa truyện kiều vào tình huống, thì xin lấy Truyện Kiều ra ứng xử. Nếu thấy tự xuống cấp để “cá đối bằng đầu” với học trò mà bốp chát ăn thua như ứng xử 1 thì khác nào: “Người phấn thước, kẻ bút đao / Kìa gươm thầy giáo đọ dao học trò”. Còn khôn khéo như người ứng xử 3 thì than ôi, đang đường đường Kim Trọng thoắt giả điếc hóa thành anh phu đòn – một tay chôn biết mấy cành văn chương, sẵn sàng: Hài văn lần bụi phấn xanh / Rẽ trang giáo án, thầy nhanh chân chuồn!  Cả hai ứng xử này là ứng xử sư…phạm giới!

Trích từ: “99 tình huống sư phạm và giải pháp ứng xử - NGƯT Ngô Trần Ái - NXB GDVN”

Tham khảo tình huống 2:

Tham khảo tình huống 3:

Bài viết liên quan